หน้าหลัก
ITA
LPA
ประกาศจากระบบ e-GP
ประกาศจากระบบ e-GP ในเครือข่าย
องค์การบริหารส่วนตำบล น้ำพี้ ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้
ยอมรับ
   
 

 
 
  ข่าวกิจกรรม
   
     
 


 
พิธีบวงสรวงจ้าพ่อบ่อเหล็กน้ำพี้ ประจำปี 2566  
 

          วันที่ 15 เมษายน 2566 องค์การบริหารส่วนตำบลน้ำพี้ นำโดยนายดำเนิน อินทะเรืองรุ่ง องค์การบริหารส่วนตำบลน้ำพี้ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ กำนันและผู้ใหญ่บ้าน จัดงานบวงสรวงเจ้าพ่อบ่อเหล็กน้ำพี้ ณ  พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านบ่อเหล็กน้ำพี้
         พิธีบวงสรวงเจ้าพ่อบ่อเหล็กน้ำพี้ เป็นพิธีกรรมที่ชาวตำบลน้ำพี้ ถือปฏิบัติเป็นประจำทุกปีในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยชาวบ้านน้ำพี้จะอัญเชิญเจ้าพ่อบ่อเหล็กน้ำพี้ เจ้าพ่อพระแสง เจ้าพ่อพระขรรค์ เจ้าพ่อพระศุกร์ มาทำพิธีในร่างทรง ซึ่งเครื่องบวงสรวงในพิธี ประกอบด้วย หัวหมูต้ม ไข่ไก่ต้ม ไก่ต้ม หมูสด พวงมาลัย อ้อย ผลไม้ตามฤดูกาล ข้าวสาร เหล้า ยาเส้น หมาก พลู เมื่อถึงเวลาร่างทรงจะประกอบพิธีขอขมาศาลเจ้าพ่อบ่อเหล็กน้ำพี้ โดยการจุดธูปเทียน หลังจากนั้นชาวบ้านที่เข้าร่วมพิธีจะนำของเส้นไหว้ที่เตรียมมาถวายเจ้าพ่อบ่อเหล็กน้ำพี้ เพื่อขอขมาและขอพรในสิ่งที่ตนเองหวังไว้ บางรายนำของมาแก้บนที่ได้ขอพรไว้ ทั้งนี้เจ้าพ่อบ่อเหล็กน้ำพี้จะมอบสิ่งของให้กลับคืน เช่น ผ้าแพรเจ็ดสี สายสิญจน์ พวงมาลัย ไข่ต้ม และผูกข้อมือ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ผู้ที่เข้าร่วมพิธี หลังจากนั้นจะเป็นพิธีคล้องช้าง คล้องม้า เมื่อทำพิธีเสร็จชาวบ้านที่เข้าร่วมพิธีจะเชิญร่างทรงเจ้าพ่อบ่อเหล็กน้ำพี้ เจ้าพ่อพระแสง เจ้าพ่อพระขรรค์ เพื่อรดน้ำดำหัว

 

ข่าว ณ. วันที่ 15 เม.ย. 2566 เวลา 10.25 น. โดย คุณพิรดา สีสมุดคำ

ผู้เข้าชม 172 ท่าน

 
 
 
รูปชุดก่อน
รูปชุดถัดไป
 
คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

ลำดับภาพที่ 1/9

ลำดับภาพที่ 2/9

ลำดับภาพที่ 3/9

ลำดับภาพที่ 4/9

ลำดับภาพที่ 5/9

ลำดับภาพที่ 6/9

ลำดับภาพที่ 7/9

ลำดับภาพที่ 8/9

ลำดับภาพที่ 9/9
<<
>>
X
 


 


 
 
 
 
 
 
 
  นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | แผนผังเว็บไซต์  
  Version ขั้นต่ำของ Browser IE9 / Firefox 3.5 / Chrome / Safari4 / Opera10