หน้าหลัก
ITA
LPA
ประกาศจากระบบ e-GP
ประกาศจากระบบ e-GP ในเครือข่าย
องค์การบริหารส่วนตำบล น้ำพี้ ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้
ยอมรับ
   
 

 
 
 
 
 
     
 
 
พื้นที่ตำบลน้ำพี้ ส่วนใหญ่เป็นชุมชนชนบทกึ่งเมือง โดยมีถนนสายป่าขนุน-วังผาชัน (ถนนทางหลวงหมายเลข 1047) เป็นถนนสายหลักในการคมนาคมระหว่างตำบล หมู่บ้าน ไปยังตัวอำเภอเมืองอุตรดิตถ์ โดยมีถนนลาดยาง คอนกรีต หินคลุก และลูกรังเชื่อมระหว่างถนนสายหลักไปยังหมู่บ้าน ภายในตำบล
 
   
แหล่งน้ำที่ธรรมชาติ
  ลำห้วย
  หนอง
  บ่อน้ำมัน
แหล่งน้ำที่สร้างขึ้น
  สระ
  ฝาย
  บ่อบาดาล
 
   
  แร่เหล็กน้ำพี้ ตำบลน้ำพี้มีบ่อเหล็กน้ำพี้ที่สำคัญ 2 บ่อ คือ บ่อพระแสง และบ่อพระขรรค์ เป็นเหล็กเนื้อดี มีคุณภาพสูง มีชื่อเสียงเลื่องลือมาแต่โบราณ นายช่างเหล็กสมัยโบราณ ได้นำแร่เหล็กน้ำพี้มาถลุง และสร้างเป็นพระแสง และ
  พระขรรค์ ถวายพระมหากษัตริย์ จึงเรียกว่า บ่อพระแสง และ บ่อพระขรรค์ จากเอกสารทางประวัติศาสตร์ จดหมายเหตุ และวรรณคดีไทยกล่าวถึง ดาบล้างอาถรรพ์ของ สมเด็จพระนารายณ์มหาราช พระแสงของ้าว ของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ดาบฟ้าฟื้นของขุนแผน ดาบนันทกาวุธของพระยาพิชัยดาบหัก พระแสงศาสตราวุธ ของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ล้วนทำจากเหล็กน้ำพี้ เนื่องจากแร่เหล็กน้ำพี้ มีปริมาณน้อยลง ทางราชการ จึงประกาศห้ามมิให้ผู้ใด มาขุดค้นหาแร่เหล็กน้ำพี้ เพื่อสงวนไว้ให้อนุชนรุ่นหลังได้ศึกษา และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของ ตำบลน้ำพี้ อำเภอทองแสนขัน และจังหวัดอุตรดิตถ์
  ป่าไม้ตำบลน้ำพี้ มีพื้นที่ป่าไม้เป็นบางส่วน เช่น เขาทับช้าง ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ของ หมู่ที่ 2 บ้านน้ำพี้ และ หมู่ที่ 7 บ้านป่าไม้เนินสะอาด และป่าเขาใหญ่ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ของ หมู่ที่ 5 บ้านห้วยปลาดุก หมู่ที่ 1 บ้าน น้ำพี้ และหมู่ที่ 9 บ้านน้ำพี้ และมีป่าไม้บางส่วนอยู่ในที่สาธารณะประโยชน์ของตำบลน้ำพี้
 
 
 
 
 
 
 
 
  นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | แผนผังเว็บไซต์  
  Version ขั้นต่ำของ Browser IE9 / Firefox 3.5 / Chrome / Safari4 / Opera10